Giải bóng đá cúp vàng concacaf và những thông tin hữu ích

(GMT+7)
View : 76

Giải bóng đá cúp vàng concacaf là nơi quy tụ những tinh túy của bóng đá CONCACAF, góp phần quan trọng vào việc xác định đội tuyển đại diện của khu vực tham gia vào các giải đấu quốc tế, trong đó đặc biệt là FIFA World Cup. Cùng lichthidauhomnay.com tìm hiểu rõ về giải đấu này nhé.

Giải bóng đá cúp vàng concacaf là gì?

CONCACAF là viết tắt của “Confederation of North, Central America and Caribbean Association Football” – Hiệp hội bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe, và là một trong những liên đoàn thành viên cấp châu lục của FIFA.

Giải bóng đá cúp vàng concacaf

Nằm ngang hàng với các liên đoàn thành viên khác như UEFA (Châu Âu), CONMEBOL (Nam Mỹ), CAF (Châu Phi), AFC (Châu Á) và OFC (Châu Đại Dương), CONCACAF chịu trách nhiệm tổ chức các giải đấu bóng đá quốc tế và các hoạt động liên quan trong khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe.

Hiện nay, ông Victor Montagliani, người Canada, đang là Chủ tịch CONCACAF. Ông đã đắc cử vào năm 2016 và đang tiếp tục nhiệm kỳ dài hạn của mình, có sự chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 02/2023.

Lịch sử hình thành và phát triển của cúp vàng

Trước khi CONCACAF ra đời vào năm 1961, các liên đoàn bóng đá khu vực đã được chia thành hai liên đoàn nhỏ hơn: Liên đoàn Bóng đá Trung Mỹ và Caribbean (CCCF) vào năm 1938 và Liên đoàn Bóng đá Bắc Mỹ (NAFC) vào năm 1946. Mỗi liên đoàn tổ chức giải khu vực của mình, là CCCF Championship và NAFC Championship.

  • Giải bóng đá cúp vàng concacaf ra đời năm 1963 sau khi NAFC và CCCF hợp nhất, thay thế cho cả hai giải đấu khu vực trước đó. Costa Rica và Mexico lần lượt nổi bật với 7 và 3 lần vô địch tại CCCF Championship và NAFC Championship.
  • Giải vô địch bóng đá CONCACAF, ban đầu mang tên “CONCACAF Campeonato de Naciones,” diễn ra từ 1963 đến 1973 với chu kỳ 2 năm một lần và 6 đội tham gia. Năm 1973, đội vô địch sẽ đại diện cho CONCACAF tại World Cup. Haiti trở thành đội đại diện duy nhất của CONCACAF tại World Cup 1974.
  • Từ 1977 đến 1989, giải đấu được tổ chức mỗi 4 năm 1 lần, và đội vô địch đại diện cho CONCACAF tại World Cup. Năm 1990, giải đổi tên thành Cúp vàng CONCACAF và thực hiện cấu trúc mới.
  • Mỹ là quốc gia luôn là nước chủ nhà của giải đấu, với Mexico đạt được 3 lần vô địch liên tiếp từ 1993 đến 1998. Brazil là đội khách mời đầu tiên tại Gold Cup 1996, và từ năm 2000, số đội tham gia tăng lên thành 12.
  • Tính đến năm 2019, Giải bóng đá cúp vàng concacaf mở rộng lên 16 đội, và từ năm 2007, chỉ có các đội thành viên của CONCACAF mới tham gia.

Lịch sử hình thành và phát triển của cúp vàng

Cúp vàng CONCACAF hoạt động thế nào?

Thể thức của Giải bóng đá cúp vàng concacaf bao gồm cả vòng loại và vòng chung kết, với quốc gia thứ hạng thấp buộc phải tham gia giai đoạn loại, trong khi quốc gia thứ hạng cao được đặt trực tiếp vào giai đoạn sau của giải đấu.

  • Vòng loại Gold Cup: Các đội tham dự vòng chung kết phải trải qua vòng loại, đó là CONCACAF Nations League, nơi họ cần đứng đầu hoặc đứng thứ nhì trong nhóm League A hoặc giành chiến thắng trong nhóm League B.

Một nhóm gồm 12 quốc gia, dựa trên thành tích của họ tại Nations League, sẽ cạnh tranh để có ba suất đi tiếp trong vòng loại. Vị trí thứ 16 thường được dành cho một quốc gia khách mời từ một khu vực khác (như Qatar vào năm 2021 và 2023).

  • Thể thức thi đấu vòng chung kết Gold Cup: 16 đội vào vòng chung kết sẽ được bốc thăm và chia thành bốn bảng, mỗi bảng có bốn đội.

Hai đội dẫn đầu và đứng thứ nhì ở mỗi bảng sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp, bao gồm vòng 1/8, tứ kết, bán kết, và cuối cùng là trận chung kết và trận tranh hạng ba.

Xem thêm: Uefa nations league là giải đấu gì? Thể lệ của giải đấu

Xem thêm: Europa League là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của giải đấu

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Giải bóng đá cúp vàng concacaf, mong rằng bạn đọc đã nắm được kiến thức hữu ích rồi nhé.

Bài viết liên quan

World Cup là gì? Tìm hiểu giải vô định bóng đá thế giới

World Cup là gì? World Cup là giải đấu bóng đá quốc tế lớn nhất, thu hút sự quan tâm và theo dõi từ hàng tỷ người hâm mộ trên khắp thế giới.

Europa Conference League là gì? Những điều cần biết về giải ECL

Europa Conference League là gì? Europa Conference League là giải đấu đã thu hút sự chú ý của cả cộng đồng bóng đá và người hâm mộ.

Cúp C1 là gì? Thông tin chi tiết về Cúp C1 Champion League

Cúp C1 là gì? Cúp C1 hay còn gọi Champions League, là giải đấu quốc tế giữa các đội bóng đến từ các quốc gia châu Âu

Europa League là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của giải đấu

Europa League là gì? Europa League là một giải đấu bóng đá quốc tế thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ trên khắp thế giới.

Giải Euro là gì? Sự kiện bóng đá lớn nhất Châu Âu

Giải Euro là gì? Euro là một sự kiện thể thao hấp dẫn thu hút sự chú ý của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới.
back-to-top